10 ngành nghề thiếu hụt nhân sự những tháng cuối năm

Nhà hàng - khách sạn - du lịch, công nghệ - kỹ thuật... là những nhóm ngành nghề đang thiếu hụt nhân sự từ nay đến cuối năm.

79% doanh nghiệp đang thiếu hụt nhân sự 

Đó là kết quả khảo sát của VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, thuộc tập đoàn Navigos Group được thể hiện trong Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến nửa đầu năm 2019 tại Việt Nam. Báo cáo này hoàn thành dựa trên việc khảo sát khoảng 400 nhà tuyển dụng là các chuyên gia nhân sự tại các doanh nghiệp và gần 4.000 người tìm việc.
Theo báo cáo này, có 79% doanh nghiệp cho biết 6 tháng đầu năm họ đang thiếu hụt các vị trí nhân sự. Cụ thể, 87% công ty có quy mô 501 - 1.000 nhân viên và 1.001 - 5.000 nhân viên cho biết họ đang thiếu hụt nhân sự. Với công ty quy mô trên 5.000 người thì tỷ lệ này khoảng 80%.
Bài Nguyễn Phương Mai, Giám đốc Điều hành Navigos Search, cho biết: “Với tình trạng trên, dự báo trong thời gian tới người tìm việc sẽ có nhiều cơ hội việc làmtại các công ty quy mô lớn. Đặc biệt, các thành phố lân cận đô thị lớn phía Nam tăng đột biến về nguồn cung lao động, trong khi các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, vẫn tăng trưởng bền vững về nguồn cung lao động nhưng không có dấu hiệu vượt trội”.
Theo bà Mai, nguồn cung lao động của TP.Biên Hòa tăng 68%, Bà Rịa-Vũng Tàu tăng 54%, Đồng Nai tăng 44%.

Nhóm ngành nhà hàng - khách sạn - du lịch thiếu hụt nhiều lao động nhất

Từ báo cáo này, các con số thống kê cho thấy dấu hiệu dư thừa nhân lực ở một số ngành nghề như hành chính, thư ký. Lĩnh vực này hiện đứng ở vị trí thứ 1 về nguồn cung lao động, nhưng lại không thuộc nhóm 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng nửa cuối năm 2019.  
 
 
 
Về khả năng thiếu hụt lao động, đáng kể đến các ngành nghề như nhà hàng - khách sạn - du lịch (94%), điện - điện tử (90%), công nghệ - kỹ thuật (88%), cơ khí (87%)... Các ngành nghề này đang thuộc nhóm 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất trong nửa cuối năm 2019, nhưng lại không thuộc nhóm 20 ngành nghề tăng trưởng nguồn cung lao động, vì thế thiếu hụt là tất yếu.
Nguyên nhân gây thiếu hụt này, theo khảo sát là do số lượng hồ sơ ứng viên chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng, ứng viên chưa đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng chuyên môn, tỷ lệ nghỉ việc cao... Trong những tháng cuối năm, lĩnh vực có đến 82% các nhà tuyển dụng có nhu cầu tuyển dụng tăng là công nghệ, kỹ thuật, chiếm tỷ lệ cao nhất so với các lĩnh vực khác. Tiếp theo là nhà hàng - khách sạn, du lịch và cơ khí. Trong đó, người có kinh nghiệm chiếm 85% nhu cầu và người mới tốt nghiệp chiếm 22%.
 
Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự này, bà Phương Mai cho biết các nhà tuyển dụng sẽ sử dụng đa dạng các kênh tuyển dụng, lần lượt là các trang tuyển dụng trực tuyến (49%), những kênh tuyển dụng trên mạng xã hội, qua email… (46%), kênh nội bộ kêu gọi nhân viên giới thiệu ứng viên (44%).
 
Thanh Niên

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

Tin liên quan