MỎ CẮT KHÍ CẦM TAY

Trong sản xuất có nhiều phương pháp để cắt vật liệu : Các bạn có thể dùng Máy cắt,Máy cắt CNC,Máy cắt cầm tay.Có một phương pháp hay dùng để cắt kim loại bằng khí dùng mỏ cắt cầm tay.

Phương pháp này tiện dụng và đơn giản,cắt các vật liệu yêu cầu độ chính xác không cao lắm,được áp dụng rỗng rãi trong sản xuất.Thực chất,đặc điểm và điều kiện áp dụng cắt phôi bằng ngọn lửa oxy – Khí cháy

Thực chất, đặc điểm

Cắt kim loại bằng ngọn lửa khí , cháy là quá trình dùng nhiệt lượng của ngọn lửa khí cháy vói oxi để nung nóng chỗ cắt đến nhiệt độ cháy của kim loại, tiếp đó dùng luồng oxỉ áp suất cao thổi lớp oxỉt kim loại đã nóng chảy để lộ ra phần kim loại chưa bị oxi hóa.Lớp kim loại này tiếp tục bị cháy tạo thành lớp oxit mới, rồi đến lượt lớp oxit mới này bị nóng chảy và bị luồng oxi thổi đi, cứ thế cho đến hết 

mocat

  Mỏ cắt koike

Để đốt nóng kim loại đến nhiệt độ  cháy, dừng nhiệt của phản ứng  giữa O2 kỹ thuật (98 ¸ 99,7% O2 ) và C2 H2 ( hoặc C6 H6 , khí gas.. .)

Ưu điểm

– Thiết bị đơn giản, dễ vận hành.
– Cắt được kim loại dày.
– Năng suất cao

VẬN HÀNH VÀ SỬ DỤNG THIẾT BỊ CẮT KHÍ

 

Nhươc điểm

– Chỉ cắt được kim loại thỏa mãn điều kiện cắt.
– Vùng ảnh hưởng nhiệt lớn nên sau khi cắt chi tiết con vênh, biến dạng.
– Mạch cắt không đều, bavia nhiều

Cắt khí dùng trong ngành đóng tàu, chế tạo toa xe, xây dựng, công nghệ luyện kim..để cắt thép tấm, phôi tròn và các chi tiết đơn giản hay phức tạp. Bên cạnh cắt bằng tay, cắt bằng máy ngày càng được phát triển nhằm nâng cao năng suất và độ chính xác, mép cắt phẳng.

Điều kiện áp dụng

Cắt khí chỉ cắt được những kim loại thỏa mãn các điều kiện cắt sau 

Nhiệt cháy của kim loại nhỏ hơn nhiệt chảy của nó. Đối với thép các bon thấp có lượng 0,7%C nhiệt cháy khoảng 135°C, còn nhiệt chảy gần 1500°C nên thỏa mãn điều kiện này. Với thép các bon cao (1,1 ¸1,2%) nhiệt cháy gàn bằng nhiệt chảy nên trước khi cắt cần đốt nóng từ 300¸650°c.

CẮT PHÔI BẰNG KHÍ OXY-AXETILEN

 

Đối với thép các bon có thành phàn cao hơn và thép hợp kim cao Cr – Ni, gang, kim loại màu, muốn cắt phải dùng thuốc cắt. Nhiệt độ cháy của oxit kim loại phải nhỏ hơn nhiệt cháy của kim loại đó. Nếu ngược lại lớp oxit tạo nên trên bề mặt kim loại vi không bị chảy ra nên khi có dòng O2 thổi vào lớp oxit sẽ ngăn cản việc oxi hóa lớp kim loại ở phía dưới.

PHƯƠNG PHÁP CẮT VẬT LIỆU BẰNG MÁY CẮT KHÍ GAS

 


Ngoài ra còn có các loại mỏ cắt cầm tay và mỏ cắt máy cho Máy Cắt Plasma Hypertherm. Các bạn có thể xem Phụ Kiện Cho Máy Cắt Plasma Tại đây


– Nhiệt lượng sinh ra trong phản ứng cháy của kim loại phải đủ lớn để duy trì quá trình cắt liên tục vì khi cắt thép gần 70% nhiệt là do phản ứng cháy của kim loại với oxi, chỉ 30% là do ngọn lửa nung nóng.

– Xỉ tạo thành khi cắt phải có tính chảy loãng cao để dễ dàng bị thổi đi.Tính dẫn nhiệt không quá cao tránh thoát nhiệt gây gián đoạn quá trình cắt.

 


Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

Tin liên quan